Food Stylist Bắt Đầu Từ Đâu?

Bật mí những bí mật dành cho người mới bắt đầu trên hành trình trở thành một Food Stylist chuyên nghiệp.


Food Stylist là ai?


Food Stylist là người làm cho thực phẩm hay món ăn trông thật đẹp mắt, bắt mắt khi nó được thể hiện qua ống kính và camera nên về bản chất họ là một chuyên gia sáng tạo cho set đồ ăn hay thực phẩm để nhằm mục đích hình ảnh hoá một cách tốt nhất. Food Stylist thường sẽ làm việc chặt chẽ với các đầu bếp và nhiếp ảnh gia để tạo ra những hình ảnh và video thật hấp dẫn về mặc thị giác cho các sản phẩm liên quan đến thực phẩm và món ăn. Tuy nhiên một vài Food Stylist cũng có thể là người có kinh nghiệm chụp ảnh, họ có thể tự chụp những shoot hình theo ý muốn.

Trước khi buổi chụp hoặc quay phim được diễn ra, họ thường sẽ chọn các phụ kiện, đồ trang trí liên quan nhằm bổ trợ về mặt thị giác và đúng định hướng concept của buổi chụp như đĩa, khăn trải bàn và miếng lót… ví dụ, món ăn Mexico thường được đặt trên các đĩa đầy màu sắc theo chủ liên quan đến ẩm thực Mexico.Lĩnh vực nào dùng tài năng của Food Stylist?

 1. Khách sạn

 2. Nhà hàng

 3. Công ty quảng cáo

 4. Nhà sản xuất thực phẩm

 5. Đơn vị kinh doanh thức ăn nhanh

 6. Tạp chí thực phẩm

 7. Sách dạy nấu ăn

Food Stylist cần kỹ năng và kiến thức gì?


Yêu cầu bắt buộc được kể đến của một Food Stylist là phải yêu thích nấu ăn, kỹ năng nấu nướng không tệ hay có thể giỏi là đằng khác, ngoài ra họ cần để mắt đến những chi tiết nhỏ và có năng khiếu trình bày món ăn đẹp mắt.

Đặc thù công việc Food Stylist phải hiểu các yếu tố cơ bản của món ăn, chúng liên quan lẫn nhau như thế nào? Cách thực phẩm thay đổi trong điều kiện môi trường khác nhau ra sao, cách giữ vẻ đẹp và độ tươi mới của thực phẩm trong điều kiện môi trường và thời gian thế nào? Ồ! Đến đây bạn có hình dung họ thế nào chưa ạ?


Vậy ai là Food Stylist chuyên nghiệp?

Họ có kiến thức và hiểu biết về chụp ảnh không? Câu trả lời là YES. Nếu bạn muốn trở thành một Food Stylist chuyên nghiệp bạn cần có kiến thức về chụp ảnh, hiểu biết về ánh sáng nhiếp ảnh studio ở mức có thể trao đổi với nhiếp ảnh gia về vấn đề ánh sáng xuất hiện trong khung hình. Chừng ấy có thêm độ khó chưa ạ?

Một Food Stylist chuyên nghiệp thì sự sáng tạo là tài sản tối quan trọng, để trình bày món ăn trông sao thật hấp dẫn và sáng tạo về mặt hình ảnh, họ phải có kiến thức nền về văn hoá ẩm thực vùng miền, quốc gia, thị hiếu người tiêu dùng, xu thế liên quan của ngành công nghiệp thực phẩm và quảng cáo, nhận thức được điều gì sẽ thu hút người tiêu dùng đối với mỗi sản phẩm, nhãn hàng nhất định.

Họ phải làm việc với toàn bộ đội ngũ chuyên gia sáng tạo như nhiếp ảnh gia, giám đốc nghệ thuật và nhà sản xuất, để đưa ra ý tưởng, phác thảo các yêu cầu hình ảnh cụ thể, biến nhu cầu của khách hàng thành tác phẩm nghệ thuật nhưng vẫn bao hàm yếu tố thương mại đầy đủ là chuỗi công việc khó khăn nhất, điều này đòi hỏi một Food Stylist chuyên nghiệp cần có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời để thương lượng, chia sẽ, thuyết phục nhà sản xuất, khách hàng, nhiếp ảnh gia, ekip sản xuất hình ảnh về những điều mình mong muốn đưa vào khung hình kết quả.

Kỹ năng tổ chức, sắp xếp công việc cho thật hiệu quả, chính xác từ khâu chuẩn bị cho đến khi buổi chụp được diễn ra cũng là một kỹ năng không thể không tự có của họ.Làm thế nào để bạn trở thành một Food Stylist?


Dưới đây là những cách tiếp cận phổ biến

 1. Phát triển Portfolio riêng của bạn bằng một website cá nhân.

 2. Tìm một người có bề dày trong nghề và làm trợ lý cho họ.

 3. Học cách để hiểu và quản lý yêu cầu khách hàng.

 4. Phát triển đôi mắt nghệ thuật bằng cách nghiên cứu những hình đẹp mà bạn tìm thấy theo sở thích của riêng mình.

 5. Tìm hiểu sưu tầm bộ dụng cụ cho công việc food styling.

 6. Tham gia các lớp học về nấu ăn.

 7. Tham gia các lớp học về food styling.

 8. Tham gia các workshop về photography.

 9. Đọc những cuốn sách về lĩnh vực Food Art

Dụng cụ Food Styling

Dụng cụ làm đẹp món ăn


Đến đây bạn đã có tất cả các thông tin bạn cần để bắt đầu sự nghiệp của mình trong lĩnh vực Food Stying. Hãy chuẩn bị để đấu tranh với bản thân và bắt đầu với một lộ trình học tập! Hãy nhớ bắt đầu từ những dự án quy mô nhỏ và làm việc theo cách của bạn với những tiêu chuẩn cơ bản về mỹ thuật. Bước quan trọng nhất là học nấu ăn nâng cao và thử styling theo công thức nấu ăn của riêng bạn trước. Bước quan trọng thứ hai là xây dựng Portfolio của riêng bạn và làm việc với những người khác mà bạn tin tưởng và ngưỡng mộ. Nếu bạn có câu hỏi hoặc ý tưởng khác, hãy để lại bình luận cho chúng tôi bên dưới, chúng tôi rất muốn nghe ý kiến của bạn.

17 lượt xem0 bình luận